70 năm công nghiệp du lịch Pháp - Phần 3

Chính phủ đã lập ra Sở bảo vệ bờ biển năm 1975. Trong vòng 30 năm cơ quan này đã khoanh vùng cấm 860 km trong đó 5.500 km bờ biển bao quanh nước Pháp
Và nước Pháp đã trở thành nơi có phong trào du lịch đứng hàng đầu thế giới.
Bằng cách nào Pháp trở thành cường quốc du lịch hàng đầu thế giới?
Năm 1893 villa Eugenie, nơi ở của hoàng hậu, vợ vua Napoleon III, tại Biaritz biến thành khách sạn Palace. Từ đó thành phố thuộc xứ Báque này đã trở thành bãi biển của “hoàng hậu và các vua”.
Năm 1890, một nhóm tay đua xe đạp thành lập câu lạc bộ du lịch Pháp quốc với mục tiêu phát triển ngành đu lịch. Hộ cắm cột mốc bên vệ đường và những bảng hiệu, và đặc biệt xây dựng vùng cỏniche vàng nổi tiếng, dọc theo bờ biển Esterel (thuộc vùng Var).
Marc Sangnier – nhà báo của tờ Sillon tổ chức phong trào “ vì một ky tô giáo dân chủ và xã hội” thành lập “nhà trọ tuổi trẻ” đầu tiên tại Pháp. Được đặt tên là EPI vàng , nó được xây dựng năm 1929 tại Birvelle (vùng Esonne). Năm sau ra điờ Liên đoàn nhà trọ tuổi trẻ Pháp quốc.
Từ năm 1904, Michelin xuất bản quyển Hướng dẫn du lịch dành cho những người đi cắm trại thuộc giới giàu sang và trí thức, đã trở thành quyển hướng dẫn đỏ. Sau chiến tranh, ông viết thêm quyển hướng dẫn xanh dành cho quần chúng.
Gẻard Blitz ., một nhà kinh doanh hột xoàn nghĩ đến một kiểu du lịch vừa kinh tế vừa một kiểu du lịch vừa kinh tế mang dấu ấn tự do. Ông hợp tác với Gilbert Trigano, chuyên nghề chế tạo lều cắm trại. Thế là câu lạc bộ địa trung hải ra đời , làm trễ khai mạc tại Alcudia thuộc Baleares.
Ca sĩ Charles Trên ca bài quốc lộ 7, để mỉa mai cảnh kẹt xe của con đường du lịch từ Paris đi Menton. Từ ngày 1.1.2006 con đường quốc lộ này chỉ còn là tỉnh lộ.
Năm 1951 địa điểm du lịch đầu tiên mở ra tại vùng Bases Alpof theo sang kiến của thượng nghị sĩ Aubert. Mục tiêu của ông: tìm cách chống lại những đoàn người lũ lượt kéo về nông thôn để tạo thu nhập cho nông dân. Liên đoàn địa điểm du lịch ra đời năm 1955.
Trong bộ phim Viên cảnh sát Saint RTropez, diễn viên hài lừng danh Louis De Funes truy bắt những kẻ thoát y trên bãi biển. Từ những năm 1920 hải cảng bé nhỏ này đã trở thành nơi tụ tập của các nghệ sĩ và cả thành phố Paris. Năm 1956, đạo diễn Roger Vadim quay tại đây bộ phim thượng đế đã tạo ra những người đàn bà. Sau đó ông ta đại phát tài. Quần chúng cũng theo đó đổ xô đến Sdaint Tropez, kẻ trần truồng, người mặc quần áo …
Kiến trúc sư Jean Balladur khởi công xây dựng khu du lịch La Grande – Motte, cùng với Raymond Marvcelin, bộ trưởng kế hoạch và quản lý lãnh thổ. Nhiều công ty du lịch tọa lạc tại kim tự tháp La Provence. Ngày nay cư dân tại đây là 7.000 trong mùa đông và 120.000 trong mùa hè.
Năm 1985 nước Pháp thành lập Ngôi làng xanh nhằm đáp ứng nỗ lực của nhiều cộng đồng ven biển, đòi hỏi chất lượng nước ở các bãi tắm. Từ đó đã đặt ra nhiều tiêu chuẩn về quản lý đô thị và rác. Tổ chức ngôi làng xanh châu u ra đời năm 1992.
Khu vực du lịch phát triển nhanh nhất, trên mạng internet, tăng 45% trong năm 2005. Dẫn đầu trong lĩnh vực này là Công ty SVCF. Ngày nay công ty này bán 20% vé thông qua mạng internet.
Quá trình phát triển của du lịch Pháp
Lúc khởi đầu: trước đợt du lịch ồ ạt đầu tiên vào tháng 8.1936, Thứ trưởng thể thao và giải trí của chính phủ Leon Blum, Leo Lagrange vận động giảm giá vé xe lửa được 40%. Nó được gọi là “vé nghỉ phép hàng năm bình dân” có giá trị sử dụng vào lễ noel. Vào mùa hè năm 1937, 700.000 vé đã được bán sạch.
Bức tường Đại Tây Dương mới:
Du lịch đã trở thành một ngành công nghiệp có trọng lượng 750.000 việc làm. Nó làm cho bất động sản dọc theo các bờ biển Đại Tây Dương và Địa Trung Hải tăng vọt. Để đối phó với tình hình phát triển bờ biển hỗn loạn. Chính phủ đã lập ra Sở bảo vệ bờ biển năm 1975. Trong vòng 30 năm cơ quan này đã khoanh vùng cấm 860 km trong đó 5.500 km bờ biển bao quanh nước Pháp.
Du lịch xanh, tươi mát cho nông thôn
Các địa điểm ở nông thôn và phòng khách sạn thường xuyên chật cứng người, nhất là vào cuối tuần. Khách du lịch trốn chạy những bãi biển đông nghẹt người, đã làm bùng nổ phong trào du lịch xanh và góp phần làm sống dậy những vùng nông thôn như Ardeche, Lot hay Dordogne. Từ đó 1/3 thời gian cắm trại, người ta dành để đi đến nông thôn hay những vùng núi hẻo lánh.
07/07/2016 , Bảo Điền - kiến thức ngày nay – năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *