Chuyện thú vị về ngày Valentine

Một hôm, Venus khám phá rằng dưới trần gian có nàng công chúa Psyche sắc đẹp còn kiều diễm hơn cả Venus!
Nguồn gốc lễ Valentine 
Các nhà nghiên cứu cho rằng lễ Valentine khởi nguồn từ thánh Valentine (Anh: Valentine, Pháp:Valenti, Ý: Valentino) – một người La Mã tử vì đạo vào năm 270.
Ngày 14.2 là Ngày tưởng nhớ Juno Februata, vợ của thần Jupiter và là nữ hoàng của các nam-nữ thần La Mã; đồng thời là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày 15.2 là ngày đầu tiên của lễ Lupercalia (Ngày may rủi của tình yêu theo truyền thống cổ La Mã, cũng là ngày vinh danh Lupercus – thần bảo vệ gia súc và mùa màng). Thời kỳ này thanh niên nam nữ La Mã bị cấm cản không cho gần nhau. Tuy nhiên họ vẫn có thể đến với nhau qua phong tức rút thăm tên. Đêm trước lễ Lupercalia, những mẫu giấy nhỏ viết tên các cô gái được cho vào bình. Mỗi chàng trai rút thăm tên cô gái bất kỳ và họ trở thành bạn nhau suốt dịp lễ. Nếu hợp, họ sẽ tiến đến hôn nhân sau đó.
Valentine (Valentino di Interamna) là giám mục dưới thời hoàng đế Claudius II, khi La Mã đang thời kỳ chiến vào thế kỷ thứ 3. Claudius ngăn cấm việc truyền đạo, tiến hành những cuộc chiến không những gặp khó khăn trong việc tuyển mộ thanh niên nhập ngũ. Hoàng đế cho rằng nguyên nhân do đàn ông không muốn xa vợ hoặc người yêu; đồng thời đánh giá đàn ông độc thân thiện chiến hơn đàn ông có vợ, nên ra sắc lệnh hủy bỏ mọi đám cưới hoặc lễ đính hôn! Thánh Valentine cùng thánh Marius chống lại sắc lệnh, bí mật tiến hành lễ cưới cho các đôi lứa yêu nhau. Do hoàng đế phát hiện nên Valentine bị tống giam. Claudius II đề nghị Valentine bỏ Cơ đốc để quy theo Đa thần giáo tôn thờ các thần La Mã thì sẽ được tha tội chết. Nhưng Valentine kiên quyết theo đức tin của mình. Claudius ra lệnh hành hình Valentine vào đúng ngày lễ Lupercalia 14.2.270.
Các giám mục Cơ đốc giáo La Mã cố gắng loại bỏ yêu cầu ngoại đạo của lễ Lupercalia, bằng cách thay thế tên những hành trình nữ trên các tờ thăm trong bình bằng tên các vị thánh bảo hộ trong năm. Năm 498, Giáo hoàng Gelasius tuyên bố ngày 14.2 là Ngày lễ thánh Valentine. Khi công giáo trở thành quốc giáo La Mã, người ta kết hợp ngày Lupercalia và ngày thánh Valentine thành ngày cầu nguyện gia súc-mùa màng sung túc và tình yêu đôi lứa.
Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng thánh Valentine chính là người gửi tấm thiệp Valentine đầu tiên. Khi bị giam trong ngục chờ xét xử, ông thầm yêu cô gái mù của cai ngục Asterius. Hàng ngày cô hái hoa hồng đỏ và violet tím trong vườn ném qua cửa phòng giam để tặng ông và mong ông cầu xin Chúa cho cô được nhìn thấy sắc màu cuộc sống. Valentine nhận lời và cầu nguyện hàng ngày. Lạ lùng thay, đức tin mầu nhiệm và tình yêu vô vàng của ông đã làm đôi mắt cô gái sáng lại! Ngày 14.2.270, trước khi chịu hành hình, Valentine đã viết thư vĩnh biệt cô gái và ký tên “Quoc, dal vostro Valentine – Người gửi: Valentine của em). Ngày nay người ta có thói quen không viết tên dưới thiệp Valentine, mà dùng cụm từ bất hủ “From: your Valentine” với nghĩa “Gửi từ một người rất yêu em/ anh”. Dần dần, ngày 14.2 trở thành ngày trao đổi thông điệp tình yêu Valentine được xem là vị thánh bảo hộ tình yêu đôi lứa. 
Người Anh, Pháp tổ chức lễ này từ thời Trung cổ. Nhưng phải đến cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18, tập tục tặng thiệp (cắt dán bằng tay) cho người yêu mới manh nha xuất hiện. Tiếp đó, phong tục tặng quà Valentine cũng xuất hiện. Tại Anh, sau khi quân La Mã đổ bộ lên đảo thì tập tục Valentine cũng du nhập và phát triển. Năm 1880, tấm thiệp Valentine đầu tiên được in trên tấm bảng đồng ở Anh với các hình trái tim sơn vẽ bằng tay, xung quanh viền ruy-băng lụa. Ở Mỹ, nữ sinh Esther A. Howland ngụ tại Worcester (Massachusetts) là người sáng tạo mẫu thiệp Valentine thương mại đầu tiên năm 1847. Đến năm 1925, công ty Sir Adolph Tuck (Anh) và sau đó là công ty Hallmark Carlton (Mỹ) mới phát triển nhiều kiểu thiệp đa dạng và đẹp mắt.
Cupid là gì?
Trên thiệp Valentine, Cupid có dáng vẻ một nam thần nhỏ, xinh xắn nhưng tinh quái, có đôi cánh trắng, luôn mang theo cây cung bên mình với những mũi tên tình ái. Theo thần thoại La Mã, Cupid là con của thần Chiến tranh Mars và thần Sắc đẹp Venus, được Thượng đế ban cho một cung tên mầu nhiệm để lo việc se duyên cho nhân loại ở hạ giới, với danh xưng là thần Tình yêu (Còn trong thần thoại Hy Lạp, thần Tình yêu có tên Eros, con của nữ thần Aphrodite). Một hôm, Venus khám phá rằng dưới trần gian có nàng công chúa Psyche sắc đẹp còn kiều diễm hơn cả Venus! Vì ganh ghét, Venus sai Cupid đi giết Psyche. Nhưng khi gặp nàng, Cupid đã yêu vì nàng quá đẹp!
Thay vì giết Psyche, chàng mang nàng về cung điện thượng giới để kết duyên. Nhưng Cupid là thần, chỉ đến với nàng trong bóng đêm. Tò mò muốn biết mặt phu quân, Psyche bèn thắp đèn nhìn trộm Cupid trong lúc chàng ngủ. Vô tình giọt dầu rơi xuống mặt chàng. Cupid thức dậy, giận bỏ đi biệt tích. Vì nhớ thương chồng, nàng dò hỏi nơi mẹ chồng. Venus bảo nàng đi trộm hộp biệt dược của Proserphina – vợ Diêm vương Plutto kèm theo lời dặn không được mở ra xem. Psyche lấy được nhưng trúng kế của Venus, tò mò mở ra ngửi và suýt chết, vì đó là hộp biệt dược giấc ngủ vĩnh hằng. Cũng may Cupid vì nhớ vợ nên tìm đến lấy lại giấc ngủ cất vào hộp và đánh thức nàng dậy. Thượng đế thấy chuyện bất nhẫn nên phong Psyche thành nữ thần và buộc Venus phải chấp nhận mối tình đẹp đẽ này.
Đây là mối tình thần thoại hay nhất mà Cupid tượng trưng cho Tình Yêu, còn Psyche tượng trưng cho Tâm Hồn và Chung Thủy! Qua năm tháng, Cupid trở thành biểu tượng phổ biến trong ngày lễ Tình nhân.
Valentine vòng quanh thế giới
Từ châu  u, lễ Valentine với ý nghĩa sâu sắc, đã lan rộng và phổ biến khắp thế giới. Nói chung ngày này khiến người ta thường tặng nhau thiệp, hoa hồng/violet, chocolate, táo, trứng, nhẫn cưới, khăn mùi soa, bộ quần áo, dải đăng-ten, tất tay, nơ tình yêu, các biểu tượng thần Cupid, chim bồ câu, thiên nga, mặt trăng hoặc hình trái tim tùy theo cách cảm nhận và độ chín mùi tình cảm của người tặng, nhưng một số nước có cách mừng ngày Tình Yêu rất riêng biệt.
Tại châu  u từ thời Trung cổ, ngày Valentine nhà cửa được dọn sạch sẽ, sau đó rắc muối và bột mì spenta cực mịn lên đồ đạc. Buổi sáng, người ta lột tấm da dê tế thần Lupercus cầu gia súc, mùa màng bội thu, rồi mang đi khắp phố. Phụ nữ chạm vào tấm da dê với niềm tin sinh nở tốt trong năm mới. Buổi tối, sau nghi thức rước tượng thánh Valentine trang trọng, trai gái múa hát, rút thăm tên người yêu qua các mảnh giấy bỏ vào bình và đeo thăm trên tay áo suốt tuần như cách biểu lộ tình cảm. Ngày nay, người Ý giữ tập tục mừng lễ Valentine trong vườn cây hoặc công viên. Họ nghe nhạc, đọc thơ tình, ngắm hoa và cùng vui vẻ trong bữa ăn ngoài trời, không thể thiếu món pizza hình trái tim và cocktail hoa quả.
Tại Anh, chim bồ câu về làm tổ trên mái vòm nhà thờ vào giữa tháng 2, nên người ta tin rằng Valentine là dịp tình yêu-hôn nhân nảy nở. Các thiếu nữ có lệ đi quanh nhà thờ rải hạt gai dầu cho chim ăn và cầu mong gặp được “người trong mộng”. Còn trẻ em mặc quần áo người lớn, hát chúc mừng Valentine và gõ cửa từng nhà để nhận kẹo Chocolate. Ở xứ Wales, vật chạm khắc gỗ hình chìa khóa và ổ khóa trái tim là quà ưa chuộng trong ngày này với ý nghĩa “mở cửa trái tim người yêu”. Người Paris (Pháp) có lệ phóng thích các đôi chim câu trắng trong ngày lễ Tình nhân. Còn tại một số nước châu  u khác, nếu nàng chấp nhận quà tặng của chàng là bộ y phục hoặc tất tay có nghĩa là… nàng sẽ lấy chàng; còn nhận dải đăng ten thì có nghĩa đồng ý một cuộc hẹn hò lãng mạn!
Ở các nước châu Mỹ, các cô gái tin rằng trong ngày 14.2, nếu họ trông thấy chim két cổ đỏ Bắc Mỹ bay ngang đầu thì họ sẽ lấy chồng thủy thủ, nếu thấy chim sẻ thì lấy chồng êm ấm nhưng gia cảnh bình thường, còn thấy chim sẻ cánh vàng thì sẽ lấy được… triệu phú! Phụ nữ một số nước Bắc Phi cho rằng cắt đôi trái táo vào ngày Valentine rồi đếm số hạt bên trong sẽ biết số con cái của mình. Còn tại Trung Cận Đông, nam nữ trong ngày này có tập tục nghĩ đến tên của 5 hoặc 6 người mình thích rồi vừa xoắn cuống quả táo, vừa đọc các tên ấy. Khi xoắn hết, cuống quả táo đứt mà đọc đến tên ai thì họ có thể… cưới người đó!
Các đôi lứa Ai Cập và Hồi giáo cũng thích tặng nhau quả trứng vào dịp này với mong ước khả năng sinh sản dồi dào. Người Trung Hoa lại thích tặng nhau biểu tượng rồng vào ngày Valentine với ý nghĩa đam mê mãnh liệt trong tình yêu. Một số nước châu Á khác và Nam Mỹ thì có lệ trong ngày 14.2 chọn một cánh bồ công anh có hạt, hít một hơi dài rồi thổi cho hạt bay đi. Số hạt còn sót trên cành sẽ là… số con mà họ có! Người Pháp thường tặng nhau hoa và chocolate thuần khiết ít đường, trong khi người Ý lại thích các sản phẩm chocolate cầu kỳ hơn. Người Thái Lan thích tặng nhau chocolate trắng, trong khi người Nhật thích chocolate sữa, người Hong Kong và Singapore lại thích chocolate sậm màu.
ở Malaysia, dịp này còn có lễ hội “Chek Ti Ngy” (Nhịp điệu tình yêu): trai gái tụ tập hát múa tại đền chùa, nơi công cộng và tặng khăn lụa thêu hai trái tim hồng ở giữa nếu phải lòng nhau. Ở Singapore, từ 14.2 – 20.2, lễ Valentine lấy lễ hội Đèn của người Sing gốc Hoa làm đêm lễ chính. Trai gái đến chùa đốt đèn và hương lễ Phật, cầu nguyện tình yêu và hẹn ước với nhau bằng cách tặng nhau cành huệ trắng. Ở Thái Lan, từ ngày 7.2 – 14.2 có lễ Hoa, trai gái dâng hoa lễ Phật rồi thả hoa xuống sông. Nếu hoa của chàng trôi dạt vào hoa của nàng thì đó là duyên số! Người Thái cũng tổ chức đám cưới độc đáo cho… voi vào dịp lễ Valentine. Ở Brazil dịp này có lễ “Flora Rose Honra” (Tôn vinh hoa hồng), các nàng gắn hoa hồng trên tóc và mặc váy kết hoa hồng nhảy múa tại nơi công cộng. Đến khi mệt, cô nàng sẽ cho phép chàng trai mà cô thích được… hôn cô! Còn tại Nam Phi, lễ Tình yêu diễn ra suốt tháng 2, trai gái độc thân dự lễ “Mbukale Btigo” (Yêu nhau bằng con tim). Đây cũng là dịp đính ước tập thể theo phong tục cổ truyền của họ.
29/09/2016 , Trần Thuyên – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2007

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *