Dương Nhược Hề và vai diễn trong phim Viên ngọc rồng

Mễ Tiểu Uyển vốn là cô gái hồn nhiên, vô tư, từ lòng ngưỡng mộ sư huynh rồi đem lòng yêu thương nhưng không được đáp lại, Mễ Tiểu Uyển thất tình và có những hành động mù quáng dẫn đến bi kịch bị Vạn Tâm hãm hại, hủy hoại dung nhan.
Dương Nhược Hề - cô gái nhỏ nhắn từng tạo ấn tượng khó quên cho khán giả qua hàng loạt các vai diễn nhí nhảnh, dễ thương như nhân vật Tấn Bảo trong phim Thần tài đến, Lãnh Hương cách cách trong Thượng phương bảo kiếm… Vẫn với lối diễn linh hoạt, vui nhộn khán giả sẽ gặp lại Dương Nhược Hề qua nhân vật Mễ Tiểu Uyển trong phim Viên ngọc rồng.
Dương Nhược Hề quê quán ở Tứ Xuyên. Lúc nhỏ thể chất rất yếu đuối, cứ vài ba hôm lại ngã bệnh một lần. Do đó, mẹ Dương Nhược Hề đã cho cô theo học lớp múa tại Nhà văn hóa Thiếu nhi Tứ Xuyên với mục đích giúp con gái rèn luyện sức khỏe. Nhờ vậy mà tiềm năng vũ đạo của cô cũng được các giảng viên phát hiện và Dương Nhược Hề đã gắn bó với trường múa đến năm 1989, sau đó cô đăng ký học tiếp lớp đào tạo chuyên môn về vũ đạo 6 năm tại Thượng Hải. Tốt nghiệp, Dương Nhược Hề chính thức trở thành diễn viên múa thuộc đoàn ca múa nhạc Không Chính – Bắc Kinh. Năm 1997, một dịp tình cờ Dương Nhược Hề gặp người trợ lý đạo diễn của bộ phim Con trai con gái và được mời đảm nhận một vai thứ trong phim. Cũng từ sự tình cờ này mà cuộc đời và sự nghiệp của Dương Nhược Hề bắt đầu thay đổi, nhất là khi cô được đạo diễn Trương Quốc Lập ghé mắt đến. Sau một vai nhỏ trong phim Khang Hy vi hành I – Chén cháo bát bửu Trương Quốc Lập đã nâng đỡ đưa Dương Nhược Hề vào vai nữ chính Tấn Bảo – phim Thần tài đến. Kể từ đó, Dương Nhược Hề quyết định gác lại nghề múa để chuyên tâm tiếp bước vào nghệ thuật diễn xuất. Điểm lại sự nghiệp bắt đầu từ năm 1999 đến nay, Dương Nhược Hề đã liên tục có mặt trong các bộ phim ăn khách như Khang Hy vi hành III – Chuyện chiếc chuông vai Thiết Linh Nhi và Thiết Châu Chi, Thượng phương bảo kiếm, Tế Công truyền kỳ, Bảo kiếm của Tam thiếu gia…
Dương Nhược Hề cho biết, sở dĩ cô có cơ hội đến với nhân vật Mễ Tiểu Uyển là nhờ sự tiến cử của Triệu Văn Trác, dù trước đó hai người không hề quen biết nhau. Khi bảng danh sách diễn viên và vai diễn của Viên ngọc rồng được công bố, chỉ duy nhất vai Mễ Tiểu Uyển là chưa tìm được “chủ nhân”. Trong một lần xem truyền hình, Triệu Văn Trác bắt gặp gương mặt khả ái của Dương Nhược Hề trong tiết mục Đi đến Đài Loan, lúc đó cô tham gia với tư cách khách mời. Thế là không đầy ba ngày sau Dương Nhược Hề được “dời” đến trường quay, trở thành sư muội của Triệu Văn Trác trong phim Viên ngọc rồng.
Mặc dù xuất hiện trong một vai khiêm nhường nhưng nhân vật Mễ Tiểu Uyển do Dương Nhược Hề thủ diễn đã nhận được nhiều lời khen từ đồng nghiệp, đặc biệt khả năng diễn xuất của cô còn được đạo diễn Khưu Anh Hồng đánh giá cao. Mễ Tiểu Uyển vốn là cô gái hồn nhiên, vô tư, từ lòng ngưỡng mộ sư huynh rồi đem lòng yêu thương nhưng không được đáp lại, Mễ Tiểu Uyển thất tình và có những hành động mù quáng dẫn đến bi kịch bị Vạn Tâm hãm hại, hủy hoại dung nhan. Đánh mất gương mặt xinh đẹp, Mễ Tiểu Uyển hóa điên, cuối cùng vì trả thù mà cô phải đón lấy cái chết oan uổng… Trong cảnh quay cuối thể hiện cái chết của Mễ Tiểu Uyển, Dương Nhược Hề đã khiến đạo diễn Khưu Anh Hồng phải bật khóc, ông nói: “Tôi thật sự bất ngờ trước tài nhập vai của Dương Nhược Hề, sự thể hiện của cô ấy vượt cả những gì tôi mong đợi”.
Trong phim có cảnh Mễ Tiểu Uyển bị Đông Xưởng hủy hoại dung nhan, Dương Nhược Hề được tổ hóa trang tạo ra khuôn mặt dị dạng, hoàn tất công đoạn tạo hình phải mất hai tiếng đồng hồ và cô suýt không còn nhận ra mình nữa. Thật đáng sợ! Dương Nhược Hề năn nỉ đạo diễn cho giảm bớt “độ xấu” nhưng yêu cầu của cô không được thông qua. Thế là tại phim trường Dương Nhược Hề cứ vác cái mặt xấu xí của mình đi… dọa người khác. Dương Nhược Hề nói, thật vui khi anh em trong hậu trường đều bị cô làm cho giật mình và thoáng chốc cô trở thành tâm điểm của cánh ký giả săn ảnh tại phim trường.
Đóng phim võ hiệp, nếu không phải là diễn viên “có nghề” ai cũng ngán ngẫm các động tác công phu, song với Dương Nhược Hề thì ngược lại. Thời gian 10 năm tập luyện ở trường múa đã cho cô một thân thủ dẻo dai, rất thích hợp vào vai hiệp nữ. Vì thế, Dương Nhược Hề tỏ ra tự tin khi thực hiện các đường quyền cước phức tạp, cô học hỏi và nhớ bài rất nhanh, xuất chiêu một cách điệu nghệ. Có thể nói, trong phim ngoài Triệu Văn Trác thì Dương Nhược Hề là người thể hiện động tác võ thuật đẹp mắt nhất.
Sau hai năm làm diễn viên tự do, đầu năm 2001 Dương Nhược Hề đặt bút ký hợp đồng trở thành diễn viên trực thuộc sự quản lý của Công ty Ảnh thị Hoa Nghị Thái Hợp – Bắc Kinh. Dương Nhược Hề hy vọng, với sự đỡ đầu của công ty cô có thể chuyên tâm tập trung cho diễn xuất và công việc cũng sẽ ổn định hơn.
27/10/2016 , Nghi Trân – Thế Giới Điện Ảnh – Số 8. Năm 2002

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *