Khương Đại Vệ và Lưu Gia Huy “Hoa sơn luận kiếm” – Phần 1

Khương Đại Vệ và Lưu Gia Huy đều là diễn viên nổi tiếng của dòng phim võ hiệp Hong Kong thập niên 70 – 80. Tháng 3 vừa qua, trong cuộc bình chọn Giải thưởng “Truyền thông điện ảnh Hoa ngữ lần thứ 5” và Điện ảnh Trung Quốc 100 năm, 38 diễn viên Hong Kong đã được ghi tên trong danh sách “100 diễn viên Trung Quốc xuất sắc”, trong đó có Khương Đạo Vệ và Lưu Gia Huy.
Khương Đại Vệ: “Phim võ hiệp không nên lạm dụng kỹ xảo”
Khương Đại Vệ tên thật là Khương Vĩ Niên, ông sinh năm 1947, xuất thân trong một gia đình nghệ thuật, các anh em của ông đều là nghệ sĩ và đạo diễn tên tuổi: Tần Bái và Nhĩ Đông Thăng. Hồi còn học Tiểu học, Khương Đại Vệ đã là diễn viên nhí, tham gia diễn xuất trong nhiều phim. Năm 1968, Khương Đại Vệ đã được đạo diễn Trương Triệt chú ý. Năm 1970 – 1973, nhờ bộ phim Báo thù và Phản bội của đạo diễn Trương Triệt, Khương Đại Vệ đã đoạt giải: “Nam diễn viên xuất sắc” và “Diễn viên có cá tính nhất” tại Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16, được tổ chức ở Indonesia. Những năm gần đây, thỉnh thoảng Khương Đại Vệ vẫn tham gia đóng phim truyền hình cho TVB, mới nhất là phim Khí phách Hoàng Phi Hồng (vai Hoàng Kỳ Anh) và Khách sạn vui vẻ.
Nói về thành công của mình, Khương Đại Vệ cho rằng, tất cả đều nhờ có sự ủng hộ của khán giả: “Có tên trong danh sách “100 diễn viên Trung Quốc xuất sắc” là sự khích lệ lớn lao đối với tôi, hy vọng các nhà làm phim Hong Kong không ngừng tìm tòi và đổi mới, làm vẻ vang hơn nữa nền điện ảnh Hong Kong và Trung Quốc. Tiếc là, những năm gần đây, nạn sao chép băng đĩa lâu, download phim điện ảnh trên mạng về xem, đã làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của nền công nghiệp điện ảnh…”.
Đóng phim võ hiệp phải sử dụng kung fu thật
Là “tiểu sinh” của dòng phim võ hiệp tân phái, khi nhắc đến thể loại phim này, Khương Đại Vệ bày tỏ lòng biết ơn đối với đạo diễn Trương Triệt – người đã tận tình dìu dắt và nâng đỡ ông: “Vào thập niên 60 – 70, phim điện ảnh Hong Kong chủ yếu do nữ diễn viên đóng vai chính, nam diễn viên chỉ là bóng đệm của nữ diễn viên, chính đạo diễn Trương đã thổi lên luồng “sinh khí” mới vào thị trường phim ảnh, đó là dựng phim võ hiệp do nam diễn viên đóng trụ cột, với phong cách mạnh mẽ, võ thuật đặc sắc, mà câu chuyện phim không kém phần lãng mạn, nên khán giả rất thích thể loại phim này. Đạo diễn Trương Triệt là người có đôi mắt tinh tường, biết cách khai thác thế mạnh của diễn viên, và tôi là một trong số “đệ tử” được đạo diễn Trương tạo điều kiện để phát huy diễn xuất”.
Hồng Đăng – Thế Giới Điện Ảnh – Số 8 – 1.5.2005
13/02/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *