Khương Đại Vệ và Lưu Gia Huy “Hoa sơn luận kiếm” – Phần 2

Kỹ xảo điện ảnh ngày nay rất tiên tiến, có nhiều phim hành động dùng kỹ xảo để thu hút khán giả. Thế nhưng, Khương Đại Vệ cho rằng, phim võ hiệp chỉ nên dùng kung fu thật: “Kỹ xảo điện ảnh tiến bộ vượt bậc, hiển nhiên là điều đáng mừng, ít nhiều khi quay các cảnh hành động cũng tiện lợi hơn, tuy nhiên, phim võ hiệp dù sao cũng nên dùng kung fu thật. Trước đây, tất cả các cảnh quay hành động đều do diễn viên đích thân thực hiện, không biết võ thì luyện đến khi biết mới thôi.
Bạn thử nghĩ xem, nếu tất cả các cảnh quay đầu võ đều sử dụng kỹ xảo, thì bộ phim ấy đâu còn là phim võ thuật nữa, mà là phim kỹ xảo. Thế giới võ hiệp tuy ảo huyền, hư hư thực thực, nhưng nó đòi hỏi rất cao ở người diễn, phải biết sử dụng võ nghệ để đánh sao cho đẹp mắt, như thế mới tạo được khí khái đại hiệp”. Khương Đại Vệ cho biết, khi đóng phim Thập tam thái bảo, có nhiều pha hành động nguy hiểm như nhảy từ trên lầu xuống, nhưng 9 trong 10 cảnh quay đều do ông tự thực hiện, hầu như không nhờ đến diễn viên đóng thế. 
Lưu Gia Huy: “Diễn viên Trung Quốc nên học công phu Trung Quốc”
Năm 11 tuổi, Lưu Gia Huy đã đến vô quán của thầy Lưu Gia Lương học võ, ông được sư mẫu yêu thương và nhận làm con nuôi, đặt tên là Lưu Gia Huy. Năm 17 tuổi, được sư phụ Lưu Gia Lương tín nhiệm, Lưu Gia Huy từ bỏ công việc văn phòng ở một công ty nước ngoài, chuyển sang đóng phim. Năm 1977, lần đầu tiên Lưu Gia Huy đảm nhận vai chính trong phim điện ảnh Lục A Thái và Hoàng Phi Hồng, năm 1978 ông tiếp tục đóng vai chính trong phim Thiếu lâm 36 phòng. Những năm gần đây, Lưu Gia Huy chủ yếu đóng phim truyền hình. Năm 2004, ông được mời đóng phim điện ảnh Hollywood – Tiêu sát lệnh I và II, thủ vai phản diện Bạch Mi Đạo Nhân.
Khi có tên trong danh sách “100 diễn viên Trung Quốc xuất sắc”, Lưu Gia Huy cảm thấy rất hãnh diện: “Bản thân tôi “ăn cơm” nghệ thuật mấy mươi năm, đến bây giờ mới biết, lịch sử điện ảnh Trung Quốc đã có “tuổi thọ” 100 năm”. Phim Thiếu lâm 36 phòng đã có tên trong “100 bộ phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất”, còn tôi lại có tên trong “100 diễn viên Trung Quốc xuất sắc”, đây đúng là vinh dự cho tôi”.
Đóng phim Thiếu lâm 36 phòng như là luyện nội công
Vừa gia nhập làng giải trí không lâu, Lưu Gia Huy đã được trao vai chính trong phim Thiếu lâm 36 phòng. Quá trình thực hiện phim dù rất vất vả, nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc: “Thời gian đóng phim kéo dài 80 ngày, mỗi ngày sau khi đóng phim xong, tôi phải trở về võ quán luyện công.
Hồng Đăng – Thế Giới Điện Ảnh – Số 8 – 1.5.2005
16/02/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *